Cá Chỉ Vàng
Cá Chỉ Vàng
Với nhiều loại thủy hải sản phong phú ở vùng biển nước ta. Các ngư dân dễ dàng bắt gặp loài cá chỉ vàng có thân hình thoi, dẹp hai bên, phần lưng xanh xám,
bụng trắng, trên lưng có 1 đường kẻ vàng từ đầu đến đuôi. Loài cá này thường tập trung ở ven biển Phan Thiết - Bình Thuận. Do đó, ở đây nổi lên 1 số món ăn ngon đặc sản từ món cá chỉ vàng biển này. Đặc biệt là món cá chỉ vàng phơi khô rồi nướng hay chiên. Đặc sản nhậu của các ngư dân biển Phan Thiết.
khô cá chỉ vàng nướng đã trở
thành món bình dân mà khoái khẩu của bao quý ông khi bước vào quán
nhậu. Một vại bia ắp đầy sủi bọt, một đĩa cá chỉ vàng ruộm thơm lừng,
thế là đủ cho một cuộc lai rai.
Có lẽ chỉ vàng sinh ra để làm… khô.
Cá chỉ vàng tươi ít người nhắc đến, nhưng cái món khô chỉ vàng trứ danh
thì tạt vào bất kỳ quán cóc nào ven đường cũng có, chỉ cần một cái
ngoắt tay của khách là những thân cá vàng hườm lại sẵn sàng tỏa khói
thơm lừng trên bếp than rực đỏ.
Làm khô cá không khó, nhưng lại
khá vất vả. Về vùng biển mùa làm khô, mới thấy choáng ngợp trước hằng
hà sa số những nong cá trắng óng, lấp lánh giữa cái nắng chang rực rỡ.
Muốn có khô cá ngon, phải chọn những con cá “thanh niên” vừa đủ độ béo,
nếu là cá “nhi đồng” thịt sẽ bị hôi và kém ngọt.
Đặc biệt,
ngư dân phải khéo chọn ngày nhiều nắng, bởi chỉ cần thiếu đi cái sinh
khí hừng hực của đất trời sẽ làm hỏng cả bao nhiêu công sức. Quan trọng
hơn là phải biết “đo” nắng sao cho cá vừa đủ se mình. Từng chú cá tươi
roi rói còn đẫm cái mặn mòi của biển cả được xẻ làm đôi rồi ngâm vào
nước muối chừng 2 ngày đêm, sau đó đem ra phơi nắng. Cái nắng giòn hanh
hao của biển như lò lửa khổng lồ, sấy khô từng sớ cá chắc nịch, khiến
sắc trắng trên thân cá chuyển sang đỏ au đầy mời gọi. Cầu kỳ hơn, miếng
khô cá còn có thể được tẩm ướp gia vị tiêu, ớt thật đậm đà.
Khô cá chỉ vàng có thể chiên sốt cà, tỏi, ớt hay kho gừng xì dầu theo kiểu Nhật, nhưng dân nhậu vẫn “kết” nhất món cá chỉ vàng nướng
hoặc rán vàng. Chẳng cần tài nghệ gì nhiều, chỉ cần đặt miếng khô đỏ
au lên vỉ nướng hay thả vào chảo dầu nóng, canh cho đến khi vàng đều
hai mặt và hương thơm tỏa ra ngây ngất không giấu được ai. Khô chỉ vàng
to khoảng 3-4 ngón tay, xòe ra như nan quạt, khẽ cong lên dưới sức
nóng của than hoa. Lớp da cá nâu óng phồng rộp lên, phần thịt sậm đỏ
vừa xem xém dấu than vừa lấp lánh những vệt mỡ dài. Thế là “trăm phần
trăm” hết cốc bia sóng sánh vàng. Thú nhất là được tự tay cầm miếng khô
cá còn nóng hổi, xé ra làm đôi rồi chấm vào bát tương ớt đỏ tươi. Chạm
vào đầu lưỡi trước tiên là vị ngọt ngọt thơm thơm hơi ám khói, chút
cay dịu của ớt. Bạn hãy nhai chầm chậm để vị giác bắt đầu bay bổng với
cái giòn giòn, mặn mặn của da cá, cái ngọt đừ của sớ thịt đỏ au, mặn
mòi mùi nắng chang vùng biển.
Không chỉ
là món nhấm thuộc hàng "bí quyết" của các chị nội trợ đảm đang khéo
chiều chồng, khô cá chỉ vàng mộc mạc còn là thứ rất dễ "đưa cơm". Những
ngày trời lành lạnh, thêm cái mưa rả rích, mùi hương cá nướng thơm
lừng dậy lên từ bếp lửa sao mà quyến rũ đến lạ. Chẳng cần thịt thà, lùa
vội miếng cơm gạo mới trắng ngần thơm dẻo với miếng khô chấm tương ớt
mà ngon đến nỗi không thể dừng đũa.
Để mua cá biển và các loại hải sản tươi sống. Quý khách hàng vui lòng
Liên Hệ : PTFish - Cá tươi Phan Thiết - Đánh bắt trong ngày
Địa chỉ : 40 Cửu Long, P15, Quận 10, Tp.HCM
Điện Thoại : 0902.559955
Post a Comment